Tàu chiến Mỹ lần đầu phối hợp tuần tra trên Biển Đông

07-17-2015

Hải quân Mỹ thông báo hai tàu chiến USS Fort Worth và USS Lassen đã hoàn thành đợt phối hợp tuần tra đầu tiên trên Biển Đông, thể hiện cam kết của lực lượng này với khu vực.

Worth-071415-1489-1437014933.jpg

Tàu USS Fort Worth trên Biển Đông hôm 9/7. Ảnh: US Navy.

Tàu tác chiến ven biển USS Fort Worth phối hợp với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen tuần tra trên Biển Đông hôm 9/7.

"Các hoạt động liên quan đến tàu USS Lassen thể hiện cam kết của Hải quân Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời chứng tỏ khả năng hoạt động tự do trên biển của chúng tôi", ABS - CBN News hôm 14/7 dẫn lời Rich Jarrett, chỉ huy tàu USS Fort Worth, cho biết trong một thông báo.

Theo ông Jarrett, việc điều động luân phiên các tàu tác chiến ven biển như USS Fort Worth tạo ra sự hiện diện liên tục, đóng góp cho ổn định hàng hải trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó nói Washington lo ngại Bắc Kinh đang sử dụng sức mạnh để bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của một số quốc gia khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam và Philippines. Biển Đông có tiềm năng về năng lượng và là tuyến đường hàng hải quan trọng, với lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được vận chuyển qua vùng này mỗi năm.

Bắc Kinh gần đây tăng tốc cải tạo đất trên 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối từ nhiều nước. Quan chức chính phủ và quân đội Mỹ cũng lên án hành động này.

Nguồn: Như Tâm- vnexpressSản phẩm doanh nghiệp