Tâm sự của một giáo viên vùng lũ

10-24-2016

rên đây là tâm sự nhói lòng của cô Ngô Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường mầm non Phương Mỹ - Hà Tĩnh sau loạt hình ảnh giáo viên trầm mình dọn dẹp cơ sở vật chất nhà trường sau “siêu lũ” được đăng tải trên mạng xã hội.

Huy động cả chồng, con dọn lũ

Một loạt ảnh giáo viên trầm mình trong nước lũ, có đoạn ngập ngang cổ người lớn, vừa được một tài khoản facebook đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi xót xa. Chia sẻ với PV vào sáng 24/10, cô Ngô Thị Hà, Hiệu trưởng trường mầm non Phương Mỹ - Hà Tĩnh xác nhận, đây đúng là hình ảnh của các giáo viên, phụ huynh học sinh tham gia dọn dẹp nhà trường sau “siêu lũ”. Tuy nhiên, theo lời của cô Hà, hình ảnh này chỉ phản ánh một phần nhỏ nỗi vất vả của giáo viên ở đây.

“Đêm đó nước tràn về, mưa quá to, nước sông dâng quá nhanh,cộng với mất điện nên trở tay không kịp. Một số giáo viên gần nhà đã huy động cả chồng, con ra trường dọn lũ nhưng một số đồ không thể cứu được do nước ngập sâu quá”, cô Hà cho biết.

Cũng theo cô Hà, cơn “siêu lũ” vừa qua, Trường mầm non Phương Mỹ ngập hết toàn bộ tầng 1. Chỉ còn khoảng 20cm nữa, nước tràn vào tầng 2. Nước ngâm ròng rã trong 5 ngày 5 đêm. Khi nước lũ rút vơi bớt đi, một số giáo viên ở gần cùng với phụ huynh học sinh đã tham gia dọn lũ từ 3h sáng.

“Do địa điểm nhà trường nằm ở nơi thấp trũng nên các tình nguyện viên không có phương tiện vào giúp đỡ nhà trường. Chúng tôi phải huy động một số giáo viên và phụ huynh học sinh ở gần đến giúp đỡ lúc rạng sáng. BGH phần lớn đều nhà xa nhưng cũng phải bơi xuồng vào để dọn dẹp bởi nếu không dọn sớm khi vẫn còn nước thì chúng tôi phải mất công gấp 3 lần để dọn dẹp. Chúng tôi dọn liên tục trong 7 tiếng đồng hồ vẫn chưa nghỉ tay. Giáo viên và phụ huynh dọn lả cả người trong 2 ngày vẫn không xong nổi nên phải cầu cứu 20 bộ đội vào giúp đỡ được trong vòng 1 ngày nữa mới tạm ổn”, cô Hà chia sẻ.


Giáo viên dầm mình trong nước lau dọn trường

Giáo viên dầm mình trong nước lau dọn trường

Học sinh vẫn chưa thể tới lớp

Được biết, ngày 22/10, đường bộ mới thông vào đến tận trường do nhiều đoạn thấp trũng vẫn còn ngập trong nước. Cùng với hậu quả của việc ngập lụt nghiêm trọng, nhà trường đang từng bước khắc phục khó khăn để đón học sinh trở lại trường.

Hiện nay, Trường mầm non Phương Mỹ có 165 học sinh (có 1 điểm lẻ). Mặc dù hiện tại nước lũ đã rút hoàn toàn nhưng học sinh toàn trường vẫn chưa thể tới lớp do phòng học ngâm nước lũ quá lâu, rất ẩm thấp.

“Trường nằm trong vùng thấp trũng nên sau lũ, lượng bùn và chất thải chất vào trường rất cao nên nhà trường phải duy động dọn dẹp cật lực để học sinh có thể trở lại trường”, cô Hà nói.

Cũng theo chia sẻ của BGH nhà trường, ngày hôm nay (24/10), toàn trường có 50 học sinh (trong đó 30 em ở điểm lẻ) và 20 em ở điểm chính đến lớp. “Dự kiến cuối tuần này, trường mới có thể bắt tay vào việc dạy và học bình thường. Tuy nhiên, bếp ăn bán trú thì không biết bao giờ có thể khắc phục được do hư hỏng quá nặng, đồ đạc bị trôi chưa thể sắm lại được.

Cũng theo cô Hà, có một số đoàn từ thiện có đến trường trao đồ chơi cho học sinh và một ít chăn gối nhưng một số bàn ghế hỏng hóc thì hiện nhà trường chưa thể khắc phục được. Chỉ có một số bàn sắt còn giữ lại được còn bàn gỗ hoặc gỗ ép, gần như hư hỏng nặngSản phẩm doanh nghiệp