Nữ doanh nhân VN bị sát hại ở Trung Quốc?

09-26-2015

Chiều 24.9, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết Tổng lãnh sự VN tại Quảng Châu, Trung Quốc, vừa có văn bản thông báo vụ việc liên quan đến bà Hà Thúy Linh (45 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh (trụ sở số 31A Hùng Vương, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng).
 

Bà Hà Thúy Linh - Ảnh: Lâm Viên
Bà Hà Thúy Linh - Ảnh: Lâm Viên

 

Văn bản của Tổng lãnh sự VN cho biết theo thông tin từ Công an Thường Bình, TP.Đông Quán, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), có 1 phụ nữ VN bị cướp, nạn nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê, nhưng không qua khỏi, đã tử vong vào sáng sớm 22.9. Hiện nay thi thể phụ nữ trên đang để tại nhà tang lễ tỉnh Quảng Đông. Về nguyên nhân cái chết phải chờ giải phẫu tử thi. Đối chiếu với số hộ chiếu của người phụ nữ bị cướp, cơ quan chức năng xác định đó là bà Hà Thúy Linh.

Ngày 24.9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Tổng lãnh sự VN tại Quảng Châu đề nghị tổng lãnh sự làm việc với các cơ quan chức năng của nước sở tại điều tra nguyên nhân cái chết của bà Linh và các vấn đề khác liên quan. Ông Đồng cho biết Cục Ngoại giao (Bộ Ngoại giao VN) có công hàm đề nghị Trung Quốc sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Linh. Luật sư Trương Quang Quý, người hỗ trợ pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh cho biết Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM đã cấp visa cho hai người thân của bà Linh và một đại diện của Công ty TNHH Hà Linh, nhưng gần trưa 25.9 mới có chuyến bay qua Quảng Đông.

Cùng ngày, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản đề nghị Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng và UBND TP.Đà Lạt làm việc với Công ty TNHH Hà Linh để duy trì ổn định sản xuất và bảo vệ tài sản của công ty này. Bà Linh hiện là Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, là người có nhiều đóng góp phát triển ngành trà ô long cao cấp ở địa phương.

Năm 2002, bà Hà Thúy Linh cùng chồng (người Đài Loan) thành lập Công ty TNHH Hai Yih, trụ sở tại vùng Cầu Đất (Đà Lạt) chuyên trồng và sản xuất chè ô long xuất khẩu qua Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Năm 2008, sau khi chia tay chồng, bà Linh thành lập Công ty TNHH Hà Linh. Những năm qua, bà Linh liên kết với nhiều hộ nông dân Cầu Đất để sản xuất trà ô long cao cấp xuất khẩu với diện tích hơn 200 ha. Đây là doanh nghiệp xuất khẩu chè ô long lớn bậc nhất của tỉnh Lâm Đồng.

Theo thông tin từ một đại diện Công ty Hà Linh, nhiều đối tác của công ty tại Trung Quốc đại lục, Đài Loan hiện đang nợ tiền công ty. Ngày 19.9, bà Linh rời Đà Lạt đi Quảng Đông để tìm thị trường tiêu thụ trà thì bị tử vong.

Nguồn: Xaluan.com

 Sản phẩm doanh nghiệp