"Nóng" tỷ giá USD/VND, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ

11-25-2016

Thị trường ngoại hối trong những ngày gần đây đang "nóng" trở lại, khi các ngân hàng thương mại đồng loạt nâng giá bán USD lên mức kịch trần (22.795 đồng). Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, NHNN sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường. 

Trong những ngày gần đây, tỷ giá USD/VND đã liên tiếp tăng mạnh. Trong sáng ngày 24/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm với mức tăng 13 đồng, lên 22.131 VND/USD. Theo đó, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 22.795 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.467 VND/USD.

Tỷ giá tại Sở giao dịch NHNN, giá mua USD vẫn ở mức 22.300 đồng, nhưng giá bán lại tăng lên 22.795 đồng.

Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt nâng giá mua bán USD lên mức cao. Mở cửa ngày giao dịch sáng ngày 24/11, Eximbank điều chỉnh nâng giá bán USD lên mức kịch trần 22.795 đồng, tăng mạnh 95 đồng so với đầu phiên giao dịch. Giá mua vào cũng tăng 90 đồng, lên 22.720 đồng.

VietinBank, Techcombank cũng đồng loạt nâng giá bán USD lên 22.790 đồng, tăng 70-80 đồng so với mức niêm yết chốt phiên ngày 23/11.

Tương tự, tại BIDV, Vietcombank cũng niêm yết giá USD mua vào 22.690 đồng, bán ra 22.790 đồng, tăng 100 đồng so với giá chiều ngày 23/11.

Tính đến cuối giờ chiều ngày 24/11, phần lớn các ngân hàng thương mại vẫn niêm yết tỷ giá VND/USD ở mức cao, 22.680-22.780 (mua vào-bán ra).

So với đầu tháng 11, tỷ giá của các ngân hàng đã tăng tổng cộng trên dưới 450 đồng, tương đương khoảng 2%.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), các chính sách mới của ông Donald Trump như tăng chi tiêu công và giảm thuế khiến các nhà đầu tư kỳ vọng về sự tăng trưởng kinh tế Mỹ trong tương lai. Điều này lý giải về xu hướng tăng giá của đồng USD so với các ngoại tệ khác.

Trong phiên giao dịch ngày 23/11, tỷ giá đồng USD vẫn tiếp tục tăng mạnh sau khi  đã tăng lên mức cao nhất 13 năm ở phiên ngày 18/11.

Cũng theo BVSC, nếu đà tăng của đồng USD tiếp tục kéo dài trong các tuần tới, sức ép giảm giá lên VND có thể sẽ gia tăng trong ngắn hạn.

t
Tỷ giá VND/USD liên tục tăng nóng. Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ ra thị trường

Theo đánh giá của NHNN, những diễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu vì từ đầu năm 2016, NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn. Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, NHNN thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoaị tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

Ngày 24/11, trả lời báo chí về diễn biến thị trường ngoại hối , Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới. Theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp...Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao.

Điểm nữa là NHNN cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường”.

Đưa ra quan điểm của NHNN trong thời gian tới, theo bà Hồng, NHNN sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường. 

Đinh BáchSản phẩm doanh nghiệp