Nhà thờ chính tòa đầu tiên của thế kỷ 21 là nhà thờ ở Pháp

09-15-2015

Nhà thờ Đức Bà Créteil sẽ được Bộ trưởng bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve khánh thành ngày chúa nhật 20 tháng 9. Một sự kiện hiếm hoi: lần cuối một Nhà thờ chính tòa được khánh thành là ở Evry năm 1997.

Nhà thờ chính tòa đầu tiên của thế kỷ 21 là nhà thờ ở PhápNhà thờ chính tòa Đức Bà Créteil đầu tiên của thế kỷ 21 ở Âu Châu được xây tại Val-de-Marne. Nhà thờ bằng gỗ và bê tông có khung kiếng dài 55 mét, rộng 1.400 mét vuông và rất hiện đại. Nhà thờ có phòng hội thảo, có thính đường, có phòng triển lãm, có các văn phòng, có cà phê đọc sách… Giá xây: 9 triệu ơrô, một triệu do tòa thị chính Créteil tài trợ, một triệu của Hội đồng hồng y, 400 000 của hội đồng tỉnh, phần còn lại là của hiệp hội giáo phận địa phương. Ngoài ra còn có sự đóng góp tự phát của giáo chủ nguyện đường Hồi giáo Sahaba và của giáo sĩ nguyện đường Do Thái Créteil, là giáo sĩ đứng đầu cộng đồng Do Thái lớn nhất Ile-de-France.

Việc bảo trì Nhà thờ chính tòa sẽ không do chính quyền chịu trách nhiệm vì các Nhà thờ chính tòa xây sau năm 1905, ngày có sự tách ra giữa Giáo hội và Quốc gia thì việc bảo trì sẽ do các giáo phận đảm trách. Điều này không ngăn việc Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve đến khánh thành Nhà thờ chính tòa cùng với Giám mục Santier, giám mục địa phận Créteil, hồng y André Vingt-Trois, giáo phận Paris, hồng y Bruno Keller và sứ thần Tòa Thánh Luigi Ventura, đại diện Đức Giáo hoàng ở Pháp và là niên trưởng ngoại giao đoàn. Là đại sứ mà ngày 1 tháng 1, nhân danh tất cả các nhân vật khác chúc mừng nguyên thủ Quốc gia. Một truyền thống có từ hội nghị ở Vienne từ năm 1815.

Nguồn: phanxico.vnSản phẩm doanh nghiệp