Khi Linh mục làm Doanh Nhân

11-22-2016

Tôi ngỡ ngàng khi đứng trước khu nhà xưởng rộng rãi khang trang, mọi người đang cắm cúi làm việc trong tiếng máy khâu rộn ràng náo nhiệt. Khu nhà được bố trí quy củ với hệ thống ánh sáng và quạt mát đạt chuẩn công nghiệp. Nhìn cơ ngơi cùng sự vận hành của nhà máy trên 150 công nhân may mặc, tôi thực sự thán phục tinh thần năng động và dám nghĩ dám làm của Cha Fx. Đinh Văn Minh - Linh mục quản xứ Yên Hoà.

 

Tác giả chụp cùng Cha Fx. Đinh Văn Minh tại xưởng may


Hồi mới về nhận xứ Yên Hòa (xóm 4, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), Cha Minh luôn đau đáu trăn trở tìm kiếm công việc làm ăn cho bà con giáo dân nơi đây. Tình cờ trong lần gặp vị Tổng Giám đốc một công ty may mặc nổi tiếng của Nhật có chi nhánh tại Hải Phòng, Cha Minh tha thiết xin ông xem xét: Liệu có thể đầu tư một nhà xưởng may gia công tại giáo xứ Yên Hoà, để tạo công ăn việc làm cho bà con được không? Chỉ nhìn thấy ông ta cười cười không nói gì, hơn tháng sau Cha Minh ra Hải Phòng tìm gặp lại ông để hỏi rõ ngọn nguồn, lúc đó vị Tổng Giám đốc mới sửng sốt: "Ôi! Tôi cứ tưởng Cha Minh nói đùa. Khó lắm cha Minh ơi. Để tôi nghĩ cách có thể giúp gì cho mọi người nơi đó được không". Sau nhiều lần thuyết phục, ông đồng ý nhận 30 người của Cha Minh gửi ra để đào tạo. Chưa được 1 tuần, Cha Minh đã nhận điện thoại của ông Tổng giám đốc: "Cha Minh ơi! Mọi người bỏ trốn chỉ còn lại có hai người nữa thôi". Cha dở khóc dở cười trước tình cảnh trớ trêu, lại tìm kiếm những người khác và động viên họ cố gắng học tập để sau này về làm việc.

 

Đến lúc có được một số nhân lực, công ty đưa máy móc thiết bị về, Cha Minh liền tổ chức sản xuất gia công ngay trong Trường dạy Giáo lý của nhà xứ. Người biết việc bảo ban người chưa biết, qua gần 5 năm đi lên từ vùng ao trũng được san lấp, hiện nay cơ ngơi nhà xưởng đã đáp ứng cho công nhân hoạt động liên tục.

 

Hàng tuần có các chuyến xe chở hàng hóa đến gia công, rồi nhận đi những sản phẩm may mặc xuất sang Nhật Bản từ những bàn tay của người nông dân nơi đây. Thu nhập ổn định khoảng 4,5 triệu đến 6 triệu đồng một người/tháng. Tạo việc làm cho hơn 150 người trong và ngoài giáo xứ không phân biệt lương giáo. Nhìn nét mặt vui tươi phấn khởi của những người công nhân nơi đây, tôi thấy lòng mình cũng hoan hỉ vui mừng khôn xiết.

 

Trịnh Xuân Giáo

(Cảm nhận của tác giả về chuyển thăm xưởng may mặc tại giáo xứ Yên Hoà)

 Sản phẩm doanh nghiệp