Indonesia: Máy bay quân sự C-130 nổ tung, 38 người chết

07-03-2015

Máy bay được cho đã rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ căn cứ không quân ở thành phố Medan lúc 12h08 để đến quần đảo Natuna và gặp nạn chỉ khoảng 2 phút sau đó.

Ông Marshal Agus Supriatna, Tham mưu trưởng Không quân Indonesia, cho biết phi công đã liên lạc với điều khiển không lưu trước khi máy bay bị rơi và yêu cầu được quay trở lại căn cứ khi phát hiện một số vấn đề trục trặc trong lúc hạ cánh. Chiếc máy bay gặp nạn trong lúc bay vòng để quay trở lại căn cứ.

Indonesia: Máy bay quân sự C-130 nổ tung, 38 người chết - 1

Hiện trường nơi chiếc máy bay C-130 gặp nạn

Một nhân chứng ở thành phố Medan nói: “Chiếc máy bay lượn vòng trên đầu chúng tôi vài lần ở độ cao cực thấp. Chúng tôi nhìn thấy lửa và khói đen phát ra trên máy bay. Lượn đến vòng thứ ba, chiếc máy bay đâm vào nóc của một khách sạn và phát nổ ngay sau đó”.

Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Không quân Indonesia cho hay có 12 thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay vận tải quân sự này, tuy nhiên họ vẫn chưa nắm được số hành khách trên máy bay.

Indonesia: Máy bay quân sự C-130 nổ tung, 38 người chết - 2

Lực lượng cứu hỏa tìm cách dập đám cháy sau vụ nổ

Ông Mardiaz Dwihananto, cảnh sát trưởng thành phố Medan cho biết: “Thi thể nạn nhân vẫn đang nằm lẫn giữa các mảnh vỡ máy bay. Chúng tôi đang đưa lần lượt từng người tới một bệnh viện gần đó. Nhiều thi thể đã bị thân máy bay và các mảng bê tông đè bẹp”.

Những bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội đã thể hiện được mức độ kinh hoàng của vụ tai nạn, khi đám khói đen kịt vẫn bao trùm hiện trường nơi máy bay rơi, xung quanh là những chiếc xe bị hư hỏng nặng nề và những nhà dân vẫn đang bốc cháy.

Indonesia: Máy bay quân sự C-130 nổ tung, 38 người chết - 3

Đã có ít nhất 38 người thiệt mạng trong thảm họa

Medan là thành phố lớn thứ ba ở Indonesia, với dân số khoảng 3,4 triệu người. Cách đây 10 năm, ở thành phố Medan cũng đã từng xảy ra một vụ tai nạn hàng không, khi một chiếc Boeing 737 của hãng Mandala Airlines bị rơi xuống khu dân cư sau khi cất cánh từ sân bay thành phố, khiến 143 người thiệt mạng, trong đó có 30 người dân dưới mặt đất.

Máy bay vận tải quân sự Lockheed C-130 Hercules là loại máy bay 4 động cơ có khả năng cất hạ cánh trên cả những đường băng gập ghềnh nhất. Đây là loại máy bay vận tải quân sự chiến thuật của quân đội 60 quốc gia trên thế giới, và hiện có khoảng 40 mẫu khác nhau của loại máy bay này đang hoạt động.

Theo Trí Dũng (RT / Danviet.vn)Sản phẩm doanh nghiệp