Hoa Kỳ và Việt Nam cam kết tăng cường các quan hệ song phương

07-08-2015

 

RFA 07.07.2015
2015-07-07
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
trong-obama-622.jpg
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ báo chí sau cuộc hội đàm ở Tòa Bạch Ốc hôm 7/7/2015.
AFP Photo
 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay thứ Ba 7 tháng 7/2015 đã tiếp đón và hội đàm với Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc.

Theo tường thuật của hãng thông tấn AFP, tại cuộc gặp Tổng thống Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cam kết hai bên sẽ tăng cường hơn nữa các quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ, thúc đẩy quan hệ quốc phòng giữa hai nước, đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Biển Đông, Nhân quyền

Vấn đề Biển Đông cũng được 2 nhà lãnh đạo đề cập đến trong cuộc gặp lần này.  Tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ, ông Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ sự quan ngại của Việt Nam trước những diễn tiến về tình hình Biển Đông.

Đáp lại, Tổng thống Obama cho biết Hoa Kỳ cũng quan tâm đến những hoạt động bất hợp pháp tại Biển Đông và yêu cầu các bên tranh chấp hãy tìm cách giải quyết bằng phương pháp hòa bình, dựa trên các công ước và luật pháp quốc tế.

Tường thuật của AFP và AP cũng cho biết,  tình trạng nhân quyền tại Việt Nam cũng đã được Tổng thống Obama nêu ra với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hội nhập quốc tế là chủ trương nhất quán của Việt Nam. Đồng thời cho rằng Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất nên cũng gặp nhiều thách thức và phải sửa đổi nhiều quy định pháp luật trong quá trình hội nhập.

 

bieutinh-nguyenphutrong-400.jpg
Người Việt hải ngoại biểu tình trước Nhà Trắng hôm 7/7/2015 phản đối chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng và đòi hỏi nhân quyền cho Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam và sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam cũng cho biết là ông rất vui mừng khi Tổng thống Obama đã nhận lời mời sang thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Biểu tình phản đối

Trong lúc Tổng thống Obama tiếp đón ông Nguyễn Phú Trọng, hàng trăm người Việt hải ngoại đã tập trung biểu tình ở công viên Lafayette phía trước Tòa Bạch Ốc, phản đối sự hiện diện của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam, đồng thời yêu cầu Hà Nội hãy trả tự do cho các tù nhân lương tâm, tôn trọng các quyền tự do dân chủ và nhân quyền của người dân trong nước.

Được biết, sau cuộc gặp với Tổng thống Obama ở Nhà Trắng, ông Nguyễn Phú Trọng đã được đưa sang Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tahm dự buổi ăn trưa do Phó tổng thống Joe Biden khoản đãi.

Phát biểu trước các quan khách, cả hai ông Joe Biden và Nguyễn Phú Trọng đều đánh giá cao những bước tiến trong quan hệ giữa hai quốc gia cựu thù trong vòng 20 năm qua, kế từ khi bình thường hóa bang giao.

Nhân dịp này, một lần nữa, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi hai nước hãy cùng nhau thúc đẩy phát triển các mối quan hệ “lên một tầm cao mới”.Sản phẩm doanh nghiệp