Hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới?

11-17-2015

Hộ chiếu Việt Nam đứng ở vị trí 66/80, cùng nhóm với Palau, Guinea-Bissau, và Algeria...

Hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới?

Vị trí của Việt Nam trong xếp hạng quyền lực hộ chiếu Passport Index.

AN HUY
Theo một xếp hạng mới được công bố, Anh và Mỹ là hai quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 66/80.

Trang Passport Index đã xếp hạng hộ chiếu của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dựa trên số quốc gia và vùng lãnh thổ mà người mang hộ chiếu có thể nhập cảnh không cần thị thực (visa).

Cứ mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ mà người mang hộ chiếu được miễn thị thực, thì hộ chiếu đó được 1 điểm. Xếp hạng bao gồm hộ chiếu của 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 193 nước là thành viên của Liên hiệp quốc và 6 vùng lãnh thổ.

Kết quả, đứng ở vị trí số 1 trong tổng số 80 vị trí của xếp hạng là hộ chiếu Mỹ và Anh. Công dân hai nước này có thể nhập cảnh 147 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực.

Tiếp đó, vị trí số 2 thuộc về hộ chiếu 3 nước Đức, Hàn Quốc và Pháp. Người mang hộ chiếu của một trong 3 quốc gia này không cần thị thực khi tới 145 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hộ chiếu Italy và Thụy Điển được miễn visa tại 144 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng ở vị trí thứ 3 về mức độ quyền lực.

Vị trí thứ tư thuộc về hộ chiếu các nước Singapore, Nhật Bản, Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan, Luxembourg, được miễn visa tại 143 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Nhóm thứ 5 có 2 nước là Hungary và Ireland. Người mang hộ chiếu một trong hai nước này có thể tới 141 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực.

Hộ chiếu Việt Nam đứng ở vị trí 66/80, cùng nhóm với Palau, Guinea-Bissau, và Algeria. Có tất cả 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới miễn thị thực cho công dân Việt Nam.

Trong khu vực Đông Nam Á, hộ chiếu Việt Nam được đánh giá là quyền lực hơn hộ chiếu của Lào, Campuchia và Myanmar. 

Người mang hộ chiếu Lào được miễn visa tại 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, hộ chiếu Campuchia được miễn thị thực tại 44 nước, và hộ chiếu Myanmar được vào 28 nước không cần thị thực.

Hộ chiếu các nước còn lại trong khu vực Đông Nam Á được cho là quyền lực hơn hộ chiếu Việt Nam. Người mang hộ chiếu Singapore có thể nhập cảnh không cần thị thực vào 143 nước, tiếp đó là Malaysia (140), Brunei (125), Indonesia (57), Thái Lan (63), và Philippines (61).

Hộ chiếu Trung Quốc cho phép người mang được miễn thị thực ở 74 quốc gia và vùng lãnh thổ, xếp thứ 47/80 về mức độ quyền lực.

Ở vị trí thứ 80, tức “đội sổ” của xếp hạng, là các nước và vùng lãnh thổ Sao Tome and Principe, Palestine, Solomon Islands, Myanmar và Nam Sudan. Người mang hộ chiếu thuộc nhóm này chỉ được 28 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực.
 
Nguồn: VnEconomy.vnSản phẩm doanh nghiệp