Hành Hương Năm Thánh VI

10-14-2016

HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH VI

Tôi tần ngần đứng ngắm nhìn ngôi Thánh đường Lourdes, mà lòng trào dâng cảm giác thân thương gần gũi. Có một sự liên quan mật thiết giữa ngôi Thánh đường này và ngôi Thánh đường ở Bảo Nham quê tôi, câu chuyện ly kỳ sau đây không mấy ai biết rõ:
Từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Đặc biệt là cuối thời kỳ Văn Thân (1866-1883) vua Lê chúa Trịnh có thái độ như nhau đối với người công giáo Việt nam. Họ cho rằng:" Tất cả những người Tả đạo là đồng minh của Pháp cần phải diệt trừ." Riêng giáo họ Bảo Nham ( Lịch sử Giáo Phận Vinh từ năm 1846 - 1996 Trương Bá Cần) viết:" Bảo Nham là một họ đạo với hơn 1600 giáo hữu, đã bị tấn công nhiều lần và nằm trong danh sách cần trừ diệt." 
...Mờ sáng hôm đó khi mọi người đang trong giấc ngủ say nồng, thì tất cả hốt hoảng choàng tỉnh dậy bởi tiếng trống trận, tiếng kèn xua quân vang lên khắp xóm đạo Bảo Nham. Quân lính được lệnh bao vây tiêu diệt tất cả. Người người lũ lượt kéo nhau chạy vào ẩn trốn trong các hang đá. Một thanh niên nhanh nhẹn lên ngựa phi như bay về hướng Nam, để báo tin cho những người bề trên biết về cuộc vây bắt đầy bất ngờ này.
Lập tức vị Linh mục thừa sai người Pháp quê ở Lourdes tên là Adolphe Kingler ( Được gọi bằng tên tiếng Việt là Cha Thông) liền kêu gọi mọi người tụ tập đi giải vây cho các giáo hữu Bảo Nham. Dù đang cách xa Bảo Nham tới 3-4km đã nhìn thấy những cuộn khói khổng lồ bốc lên cao. Quân lính lấy cành cây, rơm rạ, phá tan nhà cửa ném vào các cửa hang đá để đốt và hun khói. Khi đoàn người gần tới nơi mà giáo dân Bảo Nham đang bị bao vây, dưới sự hướng dẫn của Cha Thông, liền dừng lại quỳ xuống cầu nguyện cùng Đức Mẹ Maria với lời khấn hứa trọng thể:" Xin Đức Mẹ cứu giúp con cái Bảo Nham đang trong tình trạng khốn quẩn nầy. Chúng con sẽ xây dựng một ngôi nhà thờ dâng kính Mẹ cách riêng." 
Đang giữa mùa hạn hán lâu ngày, bỗng dưng mây đen từ đâu ùn ùn kéo tới và một trận mưa như trút nước đổ xuống cả vùng, dập tắt tất cả những cuộn khói lửa hận thù trong chốc lát. Ngày nay mỗi người dân Bảo Nham không ai là không biết rằng:" Cha ông mình đã được Đức Mẹ cứu sống một cách kỳ diệu!" Mỗi người hiện hữu trên quê hương ngày nay, là hệ quả tất yếu của ơn cứu sống đó.
Và Cha Thông ( Adolphe Kingler ) đã giữ trọn lời khấn hứa. Được người em trai cũng là một vị Linh mục tài giỏi giúp sức. Ngài cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ đá Bảo Nham vào năm 1888 ( Sau 5 năm kể từ ngày Ngài khấn hứa với Đức Mẹ.) Nhà thờ đá Bảo Nham khánh thành vào năm 1904 qua 16 năm xây dựng, với kiến trúc được lấy từ nhà thờ Lourdes quê hương của Linh mục Adolphe Kingler. Đây là một công trình độc nhất vô nhị trong toàn cõi Đông Dương từ thời đó tới nay. Điều vô cùng cảm động về tình người mà tôi đã nghe kể lại như sau: Trên gác chuông nhà thờ đá Bảo Nham có 3 quả chuông được mang từ Pháp sang. Quả chuông thứ nhất do Cha mẹ của hai anh em Linh mục Adoiphe Kingler dâng kính, quả chuông thứ 2 do anh em chú bác và quả chuông thứ 3 do mọi người trong làng Lourdes gom tiền dâng kính. Mỗi dịp lễ trọng, bọn trẻ con chúng tôi thường tụ tập lên gác chuông để kéo chuông. Ba quả chuông là ba âm thanh ĐÔ RÊ MI riêng biệt, khi tiếng chuông cùng rung lên, tạo thành bản nhạc rộn rã khác thường trong tâm hồn mỗi người dân nơi đây...( Còn nữa.)

 

Nguồn: Facebook Trịnh Xuân GiáoSản phẩm doanh nghiệp