Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP

11-12-2016

Nikkei hôm 10/11 cho biết, Hạ viện Nhật Bản đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thông qua một dự luật liên quan đến hiệp định này.

 

Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP

 

Được biết, quyết định trên sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày phê chuẩn, kể cả khi không được Thượng viện Nhật Bản thông qua. Dự kiến, Thượng viện Nhật Bản có phiên họp toàn thể vào ngày 12/11.

 

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe - gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Komeito đã nhanh chóng hành động để TPP được thông qua trong phiên họp lần này. Ông Abe đặt mục tiêu Nhật Bản sẽ trở thành nước đầu tiên ký TPP phê chuẩn hiệp định này.

 

Liên minh cầm quyền có thể thông qua TPP do chiếm đa số trong Hạ viện, bất chấp sự phản đối của các nhà làm luật phe đối lập. Những người này cho rằng việc bỏ phiếu là không phù hợp, do triển vọng chính trị tại Mỹ.

 

Đảng LDP từng nói Nhật Bản muốn gửi thông điệp đến Mỹ thông qua việc phê chuẩn TPP. Tuy nhiên, tương lai của hiệp định này tại Washington đang dần ảm đạm, do tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn phản đối TPP. Bên cạnh đó, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ hiện đều dưới quyền kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

 

Trước đó, Thủ tướng New Zealand - John Key cũng bày bỏ sự bi quan về tương lai TPP: "Khả năng hiệp định này được thông qua trong giai đoạn chuyển giao này gần như bằng 0, nếu không muốn nói là 0%".

 

KIM THỦY (tổng hợp)Sản phẩm doanh nghiệp