Gia Đình Thánh Tâm Tân Yên: Kỷ niệm 20 năm thành lập (1995-2015)

07-02-2015

Một đêm đầu hạ 1995 oi nồng và nóng bức, trong khung cảnh gia đình thân mật tại họ giáo Tân Yên (Xã Đoài) diễn ra cuộc gặp gỡ giữa một số giáo dân với vị khách quý mà họ quen gọi là “thầy già Lợi”.

Đây là kết quả sau những trao đổi, bàn bạc giữa người chủng sinh 60 tuổi Giuse Nguyễn Tiến Lợi với thầy Trần Đức Khánh, một giáo dân xứ Chính tòa. Hai người là đồng nghiệp trong Ban Giáo lý Giáo phận vừa được thành lập tháng 11/1994.

Chủ và khách đều nặng trĩu những trăn trở về một hướng đi, một đường lối sống đạo dành cho người giáo dân trong xã hội Việt Nam hôm nay, cách riêng tại Giáo phận Vinh.

14 thành viên tham dự cuộc gặp mặt lịch sử đã kết thành một gia đình thiêng liêng và tổ chức hoạt động cầu nguyện luân phiên ở mỗi hộ thành viên. Mỗi đợt đọc kinh cầu nguyện diễn ra trong 9 ngày (tuần Cửu nhật) đồng thời với các hoạt động tông đồ, bác ái khác.

Mục đích các sinh hoạt nói trên hướng tới việc tôn sùng đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu; thánh hoá bản thân, gia đình và cộng đoàn dân Chúa; phục vụ tha nhân, thương yêu đồng loại.

Ngoài ra, một mục tiêu căn bản mà bất cứ thành viên nào cũng khao khát là được luôn luôn kết hợp với Thánh Tâm Chúa Giêsu để sống đức tin người Công giáo nhằm làm thăng tiến gia đình và xã hội, dẹp bỏ thói hư tật xấu và các tệ nạn xã hội trong thời đại mà chúng ta đang sống.

 

Cuộc gặp gỡ khai sinh Gia Đình Thánh Tâm giáo phận Vinh 
(Ảnh tư liệu, họ Tân Yên, Xã Đoài 25-4-1995)

Cuộc gặp gỡ của những tâm hồn đầy thiện chí, mang bầu nhiệt huyết đã thúc đẩy sự hình thành Gia Đình Thánh Tâm đầu tiên trên địa bàn giáo phận Vinh.

Hạt giống rơi vào đất tốt…

Từ Tân Yên, hạt giống Thánh Tâm đã vươn xa ra nhiều địa điểm khác trong xứ Chính Tòa, rồi hạt Kỳ Anh (quê hương thầy Lợi), Trang Nứa, Bình Thuận (1996), Trang Cảnh, Trung Hòa và Tân Lộc (1997) được thành lập.

Ngày 2.5.1998, thầy Giuse Nguyễn Tiến Lợi – người sáng lập đã được Đức Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp truyền chức linh mục. Gia đình Thánh Tâm có thêm động lực mới thúc đẩy quá trình phát triển. Đến 2002, con số thành viên đã là 1848 người.

Nhưng vào thời điểm 2005, một cái tang lớn bất ngờ ập đến với đại gia đình. Người cha già kính mến sau một thời gian quản xứ Bùi Ngọa đã ra đi để lại bao nhiêu tiếc thương và mong nhớ.

Cha FX. Lê Viết Hùng nhận nhiệm vụ là người cha tinh thần thứ hai của cộng đoàn được 5 tháng rồi sau đó Ngài xin từ nhiệm. Trọng trách được đặt lên đôi vai cha Phêrô Nguyễn Xuân Chính, quản hạt Bảo Nham và ngài đã đồng hành cùng anh chị em cho đến bây giờ.

Hiện tại, theo thống kê ngày 31/12/2014, trên toàn cõi giáo phận đã có trên 2151 cộng đoàn Gia Đình Thánh Tâm với khoảng 30.233 thành viên hiện diện ở 130 giáo xứ hợp thành 10 giáo cụm. Sự phát triển thật nhanh chóng và ấn tượng, quả là “việc Chúa làm ôi vĩ đại thay”.

20 năm, nhìn lại một chặng đường

Chiều tối ngày 10/6/2015, tại nhà thờ Tân Yên đã diễn ra thánh lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Gia Đình Thánh Tâm giáo xứ. Thánh lễ do Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ tế, quý cha Phêrô Lưu Văn Thành và Giuse Trần Văn Đồng cùng hiệp thông thánh lễ với sự hiện diện của đông đảo quan khách.

Trong bài chia sẻ tại thánh lễ, Đức Cha Phaolô Maria đã nhấn mạnh những lợi ích lớn lao do sự hiện diện của các đoàn thể Công giáo tiến hành mang lại và mong muốn anh chị em tiếp tục cố gắng sống một đời sống đức tin vững mạnh trong thời khắc trọng đại kỷ niệm 20 năm thành lập này.

Nhân dịp này, các thành viên tham dự đã dành thời gian nhìn lại chặng đường lịch sử 20 năm qua với bao gian nan, thử thách. Những kinh nghiệm, bài học lịch sử được rút ra để cho đại gia đình ngày một phát triển hơn. Đồng thời, ban điều hành cũng tổ chức nghi thức gia nhập cho các thành viên mới.

Bước sang độ tuổi trưởng thành, trên chặng đường phía trước vẫn rải đầy những khó khăn, vất vả, ước mong “con cái Thánh Tâm Chúa”, “con cái cha già Lợi” tại giáo xứ Tân Yên vẫn luôn giữ được đức tin và lòng sốt sắng nhằm thăng tiến gia đình và xã hội giữa thời đại nảy sinh nhiều tệ nạn hôm nay.


 

LK
 Sản phẩm doanh nghiệp