GP.VINH: ĐGM Phaolô viếng thăm và tham dự tuần Chầu lượt tại hai giáo xứ Bảo Nham và Tân Yên

10-24-2016

Giáo xứ Bảo Nham: Khánh thành nhà mục vụ trong ngày khai mạc Tuần chầu lượt

 

Sau hơn 7 tháng tích cực xây dựng, với sự hi sinh quảng đại đóng góp công sức, tiền của, của tất cả các thành phần trong cộng đoàn giáo xứ, đến nay ngôi nhà mục vụ của giáo xứ Bảo Nham đã chính thức được hoàn thành. Đặc biệt, vào sáng thứ 6 (21.10.2016), cộng đoàn Bảo Nham đã được Đức cha Phaolô viếng thăm, làm phép nhà mục vụ và dâng thánh lễ khai mạc Tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ.

 

Bảo Nham là giáo xứ sở hạt Bảo Nham (xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cách TGM khoảng 40km theo hướng tây bắc. Được thành lập vào năm 1887, Bảo Nham là một trong những giáo xứ được thành lập sớm nhất trong giáo phận. Người tín hữu Bảo Nham đã trải qua nhiều biến cố đau thương trên hành trình đức tin của mình. Dấu ấn lịch sử vẫn còn lưu dữ bằng hai công trình kiến trúc tuyệt đẹp là Lèn đá Đức Mẹ Lộ Đức (1938) và ngôi nhà thờ đá mang tước hiệu Đức Mẹ Fatima.

 

Trước khi thánh lễ diễn ra, lúc 7h30, trước sự hiệp ý của quý cha và cộng đoàn tham dự, Đức cha Phaolô đã chủ sự nghi thức làm phép nhà mục vụ giáo xứ Bảo Nham. Nhà mục vụ của giáo xứ Bảo Nham được khởi công vào ngày 17.3.2016, và được hoàn thành vào ngày 18.10.2016. Công trình có diện tích tổng thể: cao 12m, rộng 16m, dài 30m, trong đó bao gồm 17 phòng. Tổng kinh phí xây dựng ngôi nhà khách này hết trên 5 tỷ VND, do bà con giáo dân trong giáo xứ chung tay đóng góp.

 

Giảng trong thánh lễ khai mạc tuần chầu hôm nay, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn sống bác ái yêu thương theo tinh thần Tin Mừng. Mỗi người tín hữu Bảo Nham ngoài sống tình hiệp nhất, bác ái trong cộng đoàn, trong hoàn cảnh hiện tại cần đặc biệt chung tay trợ giúp, sẻ chia tinh thần cũng như vật chất cho những anh chị em đang phải gánh chịu hậu quả của lũ lụt trong những ngày qua. Để từ đó mỗi Kitô hữu sẻ trở thành khí cụ yêu thương, khí cụ bình an với những anh chị em đang sống xung quanh mình.

 

Giáo xứ Bảo Nham hiện có trên 3.200 giáo dân, sinh sống trong 4 giáo họ là Bảo Nham (trị sở), Thịnh Đức, Hội Yên và Tân Phong. Linh mục quản xứ là cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng.

 

Vinh-02.jpg

Xem thêm hình ảnh

 

Khai mạc Tuần chầu giáo xứ Tân Yên: sống tình huynh đệ, sự hiệp nhất và yêu thương

 

Chầu lượt là thời gian để mỗi người tín hữu nhìn lại đời sống thiêng liêng của chính mình, là cơ hội để tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành vì Ngài đã thương ban, sám hối vì những tội lỗi đã xúc phạm đến Thiên Chúa, đồng thời cũng là thời khắc đặc biệt để người Kitô hữu lãnh nhận muôn ân sủng từ lòng thương xót qua mầu nhiệm Thánh Thể Chúa.

 

Với ý nghĩa đó, chiều thứ 6 (21.10.2016), công đoàn giáo xứ Tân Yên đã được Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận viếng thăm và dâng thánh lễ khai mạc Tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Xã Đoài, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

 

Giáo xứ Tân Yên thuộc giáo hạt Chính tòa Xã Đoài, được thành lập vào năm 2014, tách từ giáo xứ Xã Đoài. Dù là một giáo xứ còn khá non trẻ, nhưng với tinh thần hiệp nhất, và sự cố gắng vươn lên mạnh mẽ, cộng đoàn Tân Yên thời gian qua đã có nhiều khởi sắc: cơ sở vật chất của giáo xứ đang dần được cải thiện, cộng đoàn đã đi vào quy cũ với nhiều hội đoàn được thành lập và hoạt động cách tích cực, bà con giáo dân sống luôn sống hiệp nhất, yêu thương, chung tay xây dựng giáo xứ.

 

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phaolô bày tỏ niềm vui vì chỉ trong một thời gian ngắn sau khi được thành lập nhưng giáo xứ Tân Yên đã “thay da đổi thịt” cả về đời sống vật chất lẫn đời sống tâm linh. Nhưng đồng thời qua đây, vị chủ chăn giáo phận nhắn nhủ các bậc làm cha làm mẹ trong cộng đoàn cần đầu tư cho tương lai cho con em trong giáo xứ bằng con đường học vấn, bởi người trẻ hôm nay sẽ là những người chủ của tương lai Giáo hội cũng như xã hội.

 

Tuần chầu giáo xứ Tân Yên đã bước vào những ngày cao điểm. Hi vọng, qua Tuần Đền tạ này mỗi người tín hữu nơi đây sẻ lãnh nhận được nhiều ân sủng thiêng liêng, bỗ dưỡng cho sức sống tâm hồn, để cộng đoàn cùng bước vào hành trình sống chứng nhân Lòng Chúa Thương Xót giữa xã hội hôm nay.

 

Giáo xứ Tân Yên nằm trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Giáo xứ hiện có trên 2.300 giáo dân, phân bố trong 2 giáo họ là Tân Yên (trị sở) và Thánh Tự, do linh mục Giuse Trần Văn Đồng quản xứ.

 

(WGP.Vinh 23.10.2016)Sản phẩm doanh nghiệp