Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 28/10

10-28-2016

Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 28/10: Hillary Clinton chiếm ưu thế ở các bang bỏ phiếu sớm; Kết quả bầu tổng thống Mỹ khó đổi dù Trump không công nhận;…

 

Hillary Clinton chiếm ưu thế ở các bang bỏ phiếu sớm

 

Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 28/10 - Ảnh 1

Bà Clinton đang giữ ưu thế trước ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters.

 

 

Đảng Dân chủ của bà Clinton đã cải thiện vị trí ở các bang Bắc Carolina, Nevada và Arizona so với năm 2012, Vnexpress trích số liệu mới nhất của CNN cho biết.

 

 
 

Tại bang Iowa, nơi Tổng thống Obama từng giành chiến thắng, các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump có thể lật ngược tình thế vào năm nay. Đảng Dân chủ đang dẫn trước ở Iowa nhưng với khoảng cách rất hẹp so với năm 2012, khi họ hơn đối thủ 7.200 phiếu.

 

Các số liệu này được công ty Catalist phân tích, dựa trên số lượng phiếu đã được bầu và số phiếu bỏ trước của các cử tri không thể có mặt trong ngày bầu cử, tính tới ngày 25/10 tại 35 bang. Tại 12 bang chiến trường được Catalist phân tích, hơn 4,6 triệu lá phiếu đã được bỏ.

 

Đảng Dân chủ đang dẫn trước đảng Cộng hòa tại các điểm bầu cử với 4.116 phiếu, sự cải thiện đáng kể so với hồi 2012 khi họ bị đảng Cộng hòa dẫn trước 21.179 phiếu. Hai phần ba cử tri bang Arizona đi bỏ phiếu trước ngày tổng tuyển cử hồi năm 2012.

 

Bà Clinton chúc mừng sinh nhật ‘tổng thống tương lai’

 

Hôm 26/10, Hillary Clinton đã viết chúc mừng sinh nhật mình trên Twitter cá nhân và tự gọi là "tổng thống tương lai".

 

"Chúc mừng sinh nhật đến tổng thống tương lai này", ứng cử viên đảng Dân chủ viết khi bước sang tuổi 69 và đăng kèm một bức ảnh trắng đen thời thơ ấu, Vnexpress đưa tin.

 

Theo NY Daily News, bài viết nhận được gần 66.000 lượt thích và hơn 20.000 lượt chia sẻ cùng nhiều lời chúc từ những người ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều người cũng châm chọc việc bà tự chúc mừng sinh nhật của mình, trong khi những người khác cho rằng chỉ những tweet có ký chữ "H" mới do chính bà Clinton tự viết.

 

Kết quả bầu tổng thống Mỹ khó đổi dù Trump không công nhận

 

Diễn biến bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất ngày 28/10 - Ảnh 2

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump nhiều lần tỏ ý rằng sẽ không công nhận kết quả bầu cử tổng thống nếu Clinton giành chiến thắng. Ảnh: Reuters

 

 

Triển vọng về một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kịch tính dường như ngày càng giảm đi sau mỗi cuộc thăm dò ý kiến, Vnexpress dẫn tin hãng CNN.

 

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đang vững vàng dẫn điểm đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump trong hầu hết các cuộc khảo sát. Nhưng có lẽ công chúng Mỹ sẽ vẫn phải hồi hộp chờ đợi cho đến tận ngày bỏ phiếu 8/11 bởi những nỗ lực không biết mệt mỏi từ ông Trump.
 

Nhiều người hiện đặt niềm tin vào một chiến thắng dành cho cựu ngoại trưởng Mỹ. Song, trong trường hợp thua cuộc, liệu Trump có sẵn sàng đón nhận thất bại? Nếu không, ông sẽ dùng tới biện pháp gì để thay đổi tình hình?

 

"Dù Trump thừa nhận thua cuộc hay không, tổng số phiếu bầu vẫn giữ nguyên", giáo sư Rick Hasen từ Đại học California - Irvine, người điều hành trang blog Luật Bầu cử, nhận định. "Điều đó không có bất kỳ tác dụng pháp lý độc lập nào".

 

Ông Trump mở thêm hầu bao cho chiến dịch tranh cử

 

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN, ông Trump cho biết ông sẽ đổ thêm tiền để đạt mức chi 100 triệu USD cho vận động tranh cử, theo TTXVN.

 

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử ở bang Bắc Carolina, Mỹ ngày 14/10. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Tuy nhiên, ứng cử viên Trump không nêu cụ thể khoản đóng góp thêm. Một báo cáo tài chính mới đây cho thấy tính đến hết tháng 9 vừa qua, ông Trump mới "đốt" khoảng 56 triệu USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống. Như vậy, để đạt mức 100 triệu USD, ông Trump sẽ phải tốn thêm 44 triệu USD và đây sẽ là số tiền lớn nhất mà doanh nhân này phải bỏ ra chỉ trong vỏn vẹn một tháng.

 

Đảng Cộng hòa có nguy cơ mất quyền kiểm soát Thượng viện

 

Theo TTXVN, một trợ lý đề nghị giấu tên trích dẫn kết quả nhiều cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 26/10 cho biết đảng Cộng hòa có thể mất ghế Thượng viện tại 6 bang "chiến địa" gồm Pennsylvania, Illinois, Wisconsin, New Hampshire, Carolina Bắc và Missouri.

 

Trước đó, ngày 25/10, Báo cáo chính trị Cook giữ lập trường trung lập dự đoán đảng Dân chủ sẽ giành thêm được 5-7 ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử sắp tới.

 

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho rằng "các chú voi" đối mặt nhiều thách thức tại bang Pennsylvania và Missouri. Theo trợ lý này, nếu đảng Cộng hòa thất bại trong việc giữ Thượng viện, đó sẽ là do ảnh hưởng tiêu cực từ ứng cử viên tổng thống gây tranh cãi Trump.

 

Đảng Cộng hòa hiện nắm giữ 54 trong 100 ghế Thượng viện và bước vào cuộc bầu cử Thượng viện ở thế bất lợi hơn khi có tới 24 ghế phải bầu lại trong khi đảng Dân chủ chỉ phải bảo vệ 10 ghế.

 

GIA BẢO (Tổng hợp)Sản phẩm doanh nghiệp