ĐỨC CỐ HỒNG Y FANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN VĂN THUẬN (phần IX)

01-24-2017

Trước đây, ông bà Cụ của Đức Hồng Y Thuận rất buồn, khi người con trai đầu lòng tên là Nguyễn Văn Xuân qua đời lúc 2 tuổi, nên hai Cụ cầu xin Chúa ban cho người con trai khác. Ngày 17 tháng 4 năm 1928 khi người con trai thứ hai chào đời, nội ngoại họp bàn và cùng đồng ý đặt tên là Thuận, nghĩa là vâng thuận theo Thánh Ý Chúa, dâng cho Chúa tất cả
Ông Nguyễn Cả, một chủng sinh lớp Phú Xuân 1961, chia sẻ những tâm tình của ông về Đức Hồng Y Thuận như sau:" Ngài dạy chúng tôi: Khi người vợ đi làm hay đi chợ về, người chồng dù đang bận rộn cách mấy cũng nên dành ra một vài phút để ra tận cửa cất nón giùm vợ, xách giỏ thức ăn hay phụ giúp nàng khiêng hàng hóa vào nhà. Đừng quên hỏi một câu là “em có mệt không?” 
Cám ơn cha Bề Trên dạy bảo, con đã cố gắng áp dụng nguyên tắc này suốt hơn 40 năm qua trong đời sống gia đình. Thiết tưởng, nếu người chồng nào cũng đều làm như vậy, chắc chắc gia đình sẽ luôn yên vui hạnh phúc." 
Một câu chuyện rất thú vị và cảm động, mà tôi dành lại hôm nay hầu quý vị như sau: Ngày 27 tháng 3 năm 1989. Đức Tổng Giám mục Thuận được phép rời khỏi Hà Nội sang Úc thăm cha mẹ sau 13 năm tù đày. Hôm đó, Đức Tổng Giám mục đã đến sân bay Sydney, nhưng những người em của Ngài hoàn toàn không cho Ông Bà Cố biết trước gì hết. Cô Nguyễn Thị Hàm Tiếu là em gái ngài chỉ nói với hai Cụ:" Có một vị Tổng Giám mục ngoại quốc, là bạn thân của anh Thuận sắp đến nhà thăm gia đình chúng ta." Vậy là hai Cụ chuẩn bị hết sức chu đáo: Ông chọn lựa bộ quốc phục khăn đóng áo xanh, bà cũng chọn bộ áo dài Việt Nam thật đẹp, để chuẩn bị đón tiếp khách quý. Hai Cụ hết nhìn đồng hồ lại đi ra đi vào nôn nóng. Đến khi Đức Tổng Giám Mục FX Nguyễn Văn Thuận bước vào cửa, hai Cụ hết sức ngỡ ngàng vì quá bất ngờ. Ông Cố chỉ thốt lên được một tiếng “Oh! Monseigneur!” . Thật tuyệt vời! Thời gian như dừng lại trong khoảnh khắc vỡ òa. Hai Cụ cùng Đức Tổng Giám mục Thuận ôm chầm lấy nhau, những giọt nước mắt thổn thức lăn dài nhòe nhoẹt trên khuôn mặt ba người, trong niềm vui mừng cảm động khôn tả xiết... ( Còn nữa.)

- Hình: Vừa bước vào cửa nhìn thấy Cha Mẹ già yếu. Đức Tổng Giám mục FX Nguyễn Văn Thuận đã rơi lệ.

Nguồn: Facebook Trịnh Xuân Giáo.Sản phẩm doanh nghiệp