ĐGM Phaolô viếng thăm giáo xứ Cam Lâm và Kẻ Tùng dịp đại lễ Giáng Sinh 2016

12-27-2016

Với ước mong phần nào sưởi ấm và tăng thêm niềm vui Chúa Giáng Sinh cho đoàn chiên, trong dịp đại lễ Giáng Sinh 2016, Đức cha Phaolô đã có chuyến viếng thăm mục vụ tại các giáo xứ Cam Lâm và Kẻ Tùng. Đức cha đã mang đến cho nơi ngài viếng thăm sự quan tâm sâu sắc và tình thương đặc biệt của vị cha chung giáo phận.

 

Lúc 20h00, 24/12/2016, ĐGM Phaolô đã đến viếng thăm giáo xứ Cam Lâm và dâng thánh lễ Đêm Giáng Sinh. Cùng đồng tế với ngài có cha Chánh Văn phòng TGM Phaolô Nguyễn Văn Hiểu và cha quản xứ Phêrô Thân Văn Chất.

Về với Cam Lâm hôm nay, chúng tôi nhận thấy rõ nét sự khởi sắc cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần của bà con. Giáo xứ Cam Lâm được chính thức thành lập ngày 5/3/1985, tách từ xứ mẹ Gia Hòa, với 2 giáo họ Cam Lâm và Cương Gián, hiện tại do cha Phêrô Thân Văn Chất quản xứ. Giáo xứ Cam Lâm hiện có 700 giáo dân, thuộc địa bàn hành chính xã Xuân Liên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Vì là vùng đất duyên hải, nên đời sống của bà con giáo dân vẫn còn khá chật vật khó khăn, thổ nhưỡng không được bồi đắp và khô cằn nên mỗi năm chỉ sản xuất được một vụ lúa. Nhưng trong những năm gần đây, nhờ một số bà con đi xuất khẩu lao động, đặc biệt, giáo họ Cương Gián đang có rất đông người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, Đài Loan, nên hàng năm, lực lượng lao động này đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển đời sống kinh tế của bà con giáo dân. Tuy cách xa trung tâm và còn khá hoang sơ, nhà cửa còn thưa thớt, thế nhưng bù lại đời sống Đạo của bà con nới đây vẫn còn thuần túy, giữ được lòng đạo hạnh được lưu truyền từ thời cha ông theo như lời nhận xét của cha quản xứ Phêrô.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha chia sẻ về tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho con người khi Ngài ban bố Tin mừng yêu thương qua Mầu Nhiệm Nhập Thể. Đức cha cũng mong muốn mỗi người hãy trở thành những ngọn nến cháy sáng, chiếu toả niềm vui Giáng Sinh vào những góc tối đêm đông lạnh giá của xã hội trần tục hoá hôm nay.

Vị chủ chăn giáo phận cũng đã có phần quà Giáng Sinh cho cộng đoàn giáo xứ là tiền mặt trị giá 100.000.000vnđ (một trăm triệu đồng), để giáo xứ lo cho các công tác xây dựng cơ sở vật chất. Được biết, với sự xuống cấp trầm trọng của ngôi nhà thờ, giáo xứ đang tiến hành để xây dựng lại.

 


Sáng 25/12/2016, Đức cha lại tiếp tục hành trình của mình đến với Gx. Kẻ Tùng.

Kẻ Tùng được tách từ giáo xứ Thọ Ninh năm 1889. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhiều gia đình Kẻ Tùng đã di cư vào miền Nam sinh sống. Giáo xứ do cha JB. Phạm Quang Long coi sóc, hiện có hơn 1000 giáo dân thuộc 3 giáo họ trải dài trên 3 xã: Đức La, Bùi Xá và Đức Quang. Nơi vùng đất giao nhau của sông La và sông Lam này thường phải hứng chịu những cơn lũ dữ.

Về với Kẻ Tùng, Đức cha Phaolô đã bày tỏ niềm vui khi nhìn thấy sự khởi sắc rõ nét của cộng đoàn bé nhỏ nơi đây. Bà con giáo dân đã cùng đồng lòng, quảng đại hy sinh để xây dựng giáo xứ, đó là thành quả của đời sống Đức tin.

Lúc 7h30, thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh đã được Đức cha cử hành, cùng đồng tế với ngài có cha quản xứ Gioan Baotixita và sự hiệp dâng của bà con giáo xứ Kẻ Tùng. Giảng trong Thánh lễ, Đức cha nhắn nhủ mỗi người con Kẻ Tùng luôn biết suy ngắm về Mầu Nhiệm Nhập Thể, để từ đó dùng tình yêu thương mà sống với anh chị em và loan báo Tin Mừng cho những người chưa nhận biết Chúa.

 Jos. Trọng TấnTin đọc nhiều nhất