Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận: Phần kết và lời cảm ơn

01-24-2017

Ngày 22.10.2010, tại Phòng Hòa Giải trong Dinh Laterano ở Roma, một phiên họp chính thức mở cuộc điều tra án phong Chân phước và phong Thánh, cho Đức Cố Hồng Y FX Nguyễn Văn Thuận theo quy định của hiến luật. Chủ tọa phiên họp là Đức Hồng Y Agostino Vallini, Giám quản Giáo phận Roma tuyên bố:" Tiến trình phong chân phước đã được bắt đầu.

 

Do việc Đức Hồng Y Thuận di chuyển nhiều trên mọi châu lục, nên tiến trình điều tra quả thực “bao la” khi cáo thỉnh viên này nhắc đến nhiều địa điểm phải thực hiện việc điều tra: Việt Nam, Úc, Mỹ, Đức, Pháp. Khoảng 130 nhân chứng đã được phỏng vấn, - cáo thỉnh viên nói:" Tiến trình điều tra đang diễn ra trong một giai đoạn tiến triển mạnh.” Tuy nhiên chính quyền Việt nam đã ngăn chặn nhà phê bình văn học Paul Nguyễn Hoàng Đức, một nhân chứng trong tiến trình phong chân phước của Đức Hồng Y FX Nguyễn Văn Thuận, khi ông lên máy bay đi Roma theo lời mời của Tòa thánh Vatican tham dự lễ "Bế mạc phần điều tra tại địa phương" trong hồ sơ phong chân phước và hiển thánh cho Đức Hồng Y FX Nguyễn Văn Thuận. (Theo wikipedia.org)

 

Mặc dù ngài chưa được tuyên thánh, nhưng các tín hữu Việt Nam đã coi ngài là một vị thánh và xem ngài như một biểu tượng của Giáo hội Việt Nam.

 

Chiều ngày 30.9.2016, đoàn hành hương Giáo phận Vinh do Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp dẫn đầu, đã cùng với các Linh mục, tu sĩ, các chủng sinh đang du học tại Roma và đông đảo giáo dân trong Giáo phận Vinh, đến dâng lễ tại nhà thờ Đức Mẹ Scala (Piazza della Scala, 23). Mọi người thường gọi thân mật là: Nhà thờ Đức Hồng Y Thuận. 

 

Khi tôi thắc mắc thì được Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp giải thích như sau: "Mỗi vị Hồng Y là một Hoàng tử của Giáo Hội, theo quy định được nhận một nhà thờ hiệu tòa vị Hồng Y đó".

 

Nhà thờ Đức Hồng Y Thuận ở khu Trastevere, được khởi công xây cất từ năm 1593 và hoàn tất vào năm 1610. Bên trong nhà thờ ngay cạnh lối cửa ra vào, là nơi an nghỉ của Ngài. Mọi người đến quây quần xung quanh cùng đọc kinh cầu nguyện. Đôi mắt nhân từ của Ngài nhìn hết mọi người, như toát lên nỗi lòng yêu mến và cảm ơn khi tới thăm Ngài nơi xa xứ này chăng..? Bất chợt tôi có linh cảm như vậy!

 

Như đã nói ở phần I, Tôi thật sự may mắn và hồng phúc khi có dịp được tiếp xúc với ngài năm 1997. Lúc đó tôi chưa biết ngài là ai? Chỉ ấn tượng thấy ngài có một vẻ đẹp hiền lành thánh thiện đến lạ thường. Ấn tượng hơn nữa khi được cha Nguyễn Văn Bích nói với tôi: "Đức Tổng Thuận nói thông viết thạo tới 7 ngoại ngữ, được mọi người hết sức nể trọng". Sau này tìm hiểu thêm tôi mới biết rõ về ngài.

 

Dịp đi hành hương Vatican tháng 9.2016, tôi được đến thăm nhà thờ hiệu tòa nơi ngài an nghỉ. Ngày 10.01.2017 vừa qua, tôi lại được vào Huế thăm nhà lưu niệm của gia đình ngài. Cảm giác xúc động mãnh liệt dâng trào, tôi ghi lại những kỷ niệm về lần đầu tiên được gặp ngài. Thật bất ngờ sau khi đăng lên, tôi đã nhận được rất nhiều tư liệu hình ảnh về ngài, do nhiều người mà tôi chưa một lần được biết gửi tới. Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người, vì lòng yêu mến Đức Hồng Y FX Nguyễn Văn Thuận, đã chỉ dẫn giúp tôi có thêm nhiều thông tin quý giá. Đặc biệt tôi xin cảm ơn tiến sĩ Nguyễn Hoàng Gia, đã gửi cho tôi cuốn sách nói về Đức Hồng Y do người em gái của ngài kể lại.

 

Lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc hết thảy mọi người, một năm mới được mọi sự bình an hạnh phúc.

 

Trân trọng!

Nguồn: Facebook Trịnh Xuân Giáo.Sản phẩm doanh nghiệp